Tin Tức

6 hệ thống chữa cháy tự động phổ biến hiện nay

Khi gặp hỏa hoạn thì trong những trường hợp khẩn cấp sẽ sử dụng đến nước, cát hay bình chữa cháy xách tau. Tuy nhiên tại các xưởng lớn như xí nghiệp, công ty, nhà máy thì phải sử dụng đến hệ thống PCCC tự động để giảm thiểu thiệt hại gây ra nhất có thể. Hiện nay có rất nhiều loại như: Chữa cháy bằng nước, bằng khí, bằng bọt….

1. Hệ thống chữa cháy bán tự động

Hệ thống thuộc dạng cổ điển, hệ thống chữa cháy đơn giản chỉ có hộp chữa cháy, hộp chữa cháy gắn vách tường chứa các thiết bị như: Cuộn vòi, lăng phun, bộ van. hệ thống kích hoạt chữa cháy bằng van xả đường ống áp lực có sẵn.

2. Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler

Đây là hệ thống phổ biến nhất hiện nay. Hệ thống này khắc phục đám cháy bằng cách xả nước trực tiếp vào khu vực đang có cháy mà tại đó đàu phun Sprinkler đã kích hoạt ở ngưỡng nhiệt đó xác định có cháy.

Hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler là sự kết hợp giữa các đường ống dẫn, hệ thống Van tự động hoặc bằng tay, hệ thống van tự động hoặc bằng tay, các đầu phun được cài đặt theo nhiệt độ cho trước, hệ thống sẽ đo lường giám sát và kích hoạt cụm bơm áp lực và bể chứa

Một vài hệ thống Sprinkler điển hình

  • Wet Pipe System/Hệ thống ướt
  • Dry Pipe System/Hệ thống khô
  • Preaction System/Hệ thống kích hoạt trước
  • Deluge System/Hệ thống xả tràn
  • Combined Dry Pipe-Preaction System

Đối với văn phòng

Hệ thống Sprinkler trong văn phòng tại các Building hệ thống của tòa nhà. Ở Việt Nam thông thường người ta sẽ lắp đặt hệ thống Pipe System.

Việc di dời, cải tạo hệ thống PCCC tự động Sprinkler phải đảm bảo phù hợp những yêu cầu trong tòa nhà

Đối với các phòng thiết bị điện, phòng chứa dữ liệu hoặc các phòng chứa các thiết bị đắt tiền thì không thể sử dụng hệ thống chữa cháy bằng nước, vì nước sẽ làm thiệt hại, hỏng hóc các thiết bị điện tử, hồ sơ giấy tờ.

Trong trường hợp như vậy nên sử dụng các hệ thống PCCC bằng khí CO2 tự động, sẽ giảm thiểu thiệt hại và bảo vệ môi trường.

3. Hệ thống chữa cháy tự động FM-200 (HFC-227ea)

Hệ thống PCCC được thiết kế sử dụng cho không gian hẹp (dưới 1500m3). Hệ thống phun ra một chất khí sạch có tên FM-200 hoặc HFC-227ea. Khí này không những khắc phục hỏa hoạn hiệu quả mà còn cân bằng được lượng khí O2 đur để con người hô hấp tạm thời trong khi có cháy khẩn cấp

Đặc biệt với chất khí chữa cháy này, khi đã khắc phục được hỏa hoạn sẽ ít để lại thiệt hại cho máy móc, hồ sơ trong khu vực hỏa hoạn.

Hệ thống này thích hợp ở những môi trường sách sẽ, nơi con người làm việc và có những thiết bị máy móc giá trị cao.

4. Hệ thống chữa cháy tự động CO2

CO2 là khí sách không làm rỉ sét thiết bị, dập lửa bằng cách làm loãng hỗn hợp không khí dưới mức giới hạn để duy trì sự cháy, Hệ thống CO2 được áp dụng ở những nơi nhiều máy móc, thiết bị, hạn chế thiệt hại nhất có thể.

Vì khí phun ra có thể gây ngạt thở cho con người, vì thế trước khi phun luôn có tín hiệ báo động để con người kịp thời thoát ra khu vực nguy hiểm rồi mới bắt đầu xả khí.

5. Hệ thống chữa cháy tự động Stat-X

Đây là dạng hóa chất rắn “sạch” không gây ô nhiễm môi trường, không dẫn điện và dễ dàng lắp đặt.

Bình chữa cháy Stat-X không cần nén áp suất, khối lượng nhẹ, vận chuyển an toàn và dễ dàng. Hệ thống Stat-X chữa cháy vô cùng hiệu quả cho phòng máy chủ, trung tâm dữ liệu.

6. Hệ thống chữa cháy tự động Novec 1230

Hệ thống PCCC Novec 1230 được sử dụng để khắc phục hỏa hoạn, bảo vệ cho các phòng chứa thiết bị đồ vật giá trị cao như phòng máy chủ, trung tâm xử lý dữ liệu, kho chứa tiền…

Novec (1,1,1,2,2,4,5,5,5 – nonafluoro-4-trifluoromethyl-pentan-3-one), công thức hóa học CF3CF2C(O)CF(CF3)2 là một hợp chất của cacbon, flo và oxy.

Ở trạng thái thông thường, Novec 1230 tồn tại ở dạng lỏng, không màu, không mùi và không dẫn điện,

Novec 1230 có thể được lưu trữ và vận chuyển dễ dàng mà không cần các thiết bị đắt tiền. Khí được nạp vào bình dưới dạng lỏng, khi phun ra tiếp xúc O2 sẽ hóa dạng hơi. 

Cùng một thể tích, một bình nước khô có hiệu năng dập lửa cao hơn so với bình khí CO2 hay các loại khí trơ khác

Nó dập tắt lửa bằng nguyên tắc hạ nhiệt độ đám cháy mà không tác động đến O2. Vì vậy sẽ an toàn cho con người trong thời gian rời khỏi khu vực nguy hiểm.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button